Quy trình thuê

Chia sẻ:

Trong thời kỳ kinh tế đang gặp khó khăn và giá nhà sụt giảm trên khắp thế giới, sống ở các căn hộ cho thuê đã trở thành một xu hướng của nhiều người. Cho dù đó là do bạn lựa chọn hay ngẫu nhiên,thì sống ở chung cư cũng có những khó khăn của nó và trước khi bạn chuyển đến đây sống  có một số điều để bạn cân nhắc và những lời khuyên đảm bảo việc chuyển nhà của bạn suôn sẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn một số điều cần thiết để giúp bạn có thể  tìm và lựa chọn được một ngôi nhà hoặc căn hộ phù hợp nhất với  nhu cầu của bạn.

Hướng dẫn:

Khi bạn chuyển đến căn hộ mới thuê, chắc chắn bạn sẽ muốn được nghỉ ngơi thư giãn, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về căn hộ mà bạn thuê như giá thuê phòng, những điều khoản trong hợp đồng thuê nhà.

Hầu hết người thuê nhà sẽ nhận được có 1 chứng từ cho thuê ngắn hạn, và điều này đưa ra cho họ một số quyền cơ bản, gồm cả quyền được sống trong nhà ở và không cho người khác vào mà không được sự cho phép, quyền được thuê căn hộ  trong điều kiện tốt, quyền được an toàn, chẳng hạn như đồ nội thất được chống cháy, và các kĩ sư chuyên nghiệp kiểm tra khí và các thiết bị điện, và quyền được chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Người thuê nhà có thể đồng ý với những điều khoản phát sinh thêm với chủ nhà dưới hình thức văn bản hoặc bằng lời nói, tuy nhiên cho dù những điều khoản thêm đó là gì đi nữa thì chủ nhà cũng không thể lấy đi những quyền pháp lý cơ bản của người thuê nhà.

Người thuê nhà có thể tham khảo thông tin chi tiết tại các website sau về những điều mà bạn cần xem xét trước khi bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà, căn nhà bạn muốn thuê như thế nào,, giá thuê nhà, quan trọng hơn cả là hợp đồng thuê nhà, và bạn phải làm gì khi bạn muốn chuyển đi.


Bạn phải làm gì trước khi bạn tìm nhà:

Trước khi bạn bắt đầu tìm một căn hộ để thuê, có nhiều điều bạn cần xem xét để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất về căn nhà mới của mình.

Điều đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất, bạn cần biết chính xác bạn có thể chi trả tiền thuê nhà mỗi tháng là bao nhiêu, và cũng chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng chi trả các dịch vụ như điện hay internet.
Một điều quan trọng khác là vị trí căn hộ bạn thuê. Nó gần với nơi làm việc, trường học, cửa hàng, và giao thông công cộng hay không. Bạn cũng  phải quyết định xem bạn muốn thuê một căn hộ mà có nơi để xe hay không.
Điều cần thiết là bạn nên viết ra những gì bạn muốn có trong ngôi nhà hoặc căn hộ, chẳng hạn như liệu nó có đầy đủ đồ nội thất, chỉ một số hay không có vật dụng nào(mà thường bao gồm, màn cửa và đôi khi có cả bếp).

 Bạn cũng cần quyết định xem bạn muốn căn nhà có lò sưởi, lò vi song, cũng như vòi sen, bồn tắm, hoặc cả hai, và liệu bạn muốn căn hộ của mình có một khu vườn, sân chơi hoặc ban công hay không.


 Cuối cùng, nếu bạn đang nghĩ đến việc chia sẻ nhà với bạn bè hoặc một đối tác, bạn sẽ cần phải thống nhất những ưu tiên của bạn trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà hoặc căn hộ, để bạn có thể giới hạn phạm vi các ngôi nhà mà có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở của người khác..


Kiểm tra căn phòng thuê.

Khi bạn ở căn hộ hay nhà thuê, hãy kiểm tra kỹ tình trạng của nó, nhìn kĩ những chỗ ẩm mốc hoặc vết nứt trên tường hay trên trần nhà, cầu thang, ven tường... Bạn cũng nên kiểm tra những dấu hiệu tiềm năng của tòa nhà thuê chẳng hạn như con đường mòn, kiến hay phân chuột. Nếu có bất kỳ hiện tượng nào như trên, hãy hỏi chủ nhà hoặc người đại diện xem họ có thể giải quyết vấn đề đó như thế nào, và họ có thể có những sửa chữa cần thiết trước khi bạn chuyển đến sống. Khoảng một triệu người ở Việt Nam sống trong những ngôi nhà mà họ không cảm thấy phù hợp với cách ở của họ, do đó đừng ngần ngại hỏi chủ nhà về việc sửa chữa và đảm bảo rằng bạn hỏi một số câu hỏi cần thiết trước khi bạn đưa tiền đặt cọc thuê nhà.

Một điều cơ bản khác nhưng lại vô cùng quan trọng là: Liệu ngôi nhà có đủ ấm hay nó có lò sưởi ấm hay không? Ngôi nhà có chuông, các khóa cửa sổ và cửa sổ thoát hiểm không?

Cuối cùng, đừng tỏ ra thất vọng và mệt mỏi nếu như bạn phải dành nhiều giờ hay nhiều ngày để tìm kiếm một căn hộ để thuê mà vẫn không tìm thấy căn nhà nào như bạn muốn. Tuy nhiên thà bỏ thời gian để tìm căn hộ như ý còn hơn là bạn đi tìm một nhà nào đó ở tạm rồi lại phải mất thêm sáu tháng nữa để tìm được một nơi khác. Bạn không nên nhờ nhiều các công ty bất động sản tìm nhà cho bạn vì các công ty có danh sách nhà cho thuê giống nhau.

Một điều cần thiết nữa là bạn cần biết rõ về chi phí phải trả và tiền thuê nhà hàng tháng trước khi bạn quyết định chuyển đến ở.Nếu như bạn chấp nhận thuê một căn hộ với giá cao hơn hạn mức cho phép của bạn thì đồng nghĩa bạn tự đưa mình vào tình trạng khó khăn.

Chủ nhà sẽ có thể yêu cầu bạn đặt cọc 1 khoản tiền,  thường tương đương với giá thuê nhà 1 tháng. Chính vì vậy, điều rất quan trọng là bạn cần phải hỏi chủ nhà liệu số tiền đặt cọc trên có được hoàn lại hay không và chắc chắn bạn nhận được biên lai cho khoản đặt cọc này để sau đó bạn sẽ được trả lại khi không thuê nữa.

Cùng với khoản đặt cọc, bạn còn phải trả trước tiền thuê nhà tháng đầu tiên và phí các dịch vụ khác như điện thoại, gas và điện. Để tránh trường hợp khi người thuê nhà trước chuyển đi và chưa thanh toán các hóa đơn các hóa đơn đó về sau mang tên bạn thì bạn nên thỏa thuận chủ nhà về điều này trước khi ký vào bất kỳ loại giấy tờ nào.

Điều khoản thuê nhà cần được giải thích

Điều khoản thuê nhà cơ bản là 1 hợp đồng giữa người thuê nhà và chủ nhà, có thể ở hình thức văn bản hoặc thảo thuận bằng lời. Hợp đồng này đưa ra những quyền lợi nhất định cho cả người thuê nhà và chủ nhà.

Điều khoản chính trong bản hợp đồng thuê nhà là quyền lợi của người thuê nhà về một nơi ở thoải mái và quyền lợi của chủ nhà để nhận được tiền thuê nhà. Tuy nhiên, hầu hết các điều khoản thuê nhà đều có các điều khoản  khác như là thông báo định kỳ của cả 2 bên liên quan.

Theo như một điều khoản thuê nhà cơ bản, chủ nhà có trách nhiệm đảm bảo căn hộ trong điều kiện tốt và cung cấp đầy đủ nước, gas, điện, vệ sinh và nhiệt độ thích hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ nhà sửa chữa bất kỳ chỗ nào thấm nước, vết nứt  trên tường, vân vân.

Liên quan đến các trách nhiệm của người thuê nhà trong hợp đồng thuê nhà, chủ nhà có quyền được trả tiền thuê đúng hạn và nếu trả muộn hoặc không trả có thể là vi phạm pháp luật. Chủ nhà cũng mong muốn bạn bảo quản tốt ngôi nhà và các thiết bị khác trong ngôi nhà. Điều này thường  là 1 điều khoản bắt buộc trong hợp đồng thuê nhà.

Chuyển nhà

Cho dù  bạn đã quyết định chọn một căn hộ cho riêng mình hay là quyết định ở chung với 1 người bạn hay đồng nghiệp, bạn đều có thể đi cùng với nhân viên dày dặn kinh nghiệm của công ty chúng tôi và họ sẽ tư vấn cho bạn để thuê được một căn hộ tốt nhất có thể.

Điều đầu tiên bạn phải làm khi bạn quyết định thuê nhà là đưa cho chủ nhà bản thông báo bằng văn bản về thời gian bạn thuê ghi trong bản hợp đồng thuê nhà.Thường thì khoảng 4 tuần tuy nhiên cần kiểm tra hợp đồng của bạn trước khi đưa thông báo cho chủ nhà.

Bạn cũng cần phải thông báo với nhà cung cấp điện thoại, gas, và điện trước ngày bạn dời và cắt tên sử dụng các dịch vụ đó rồi chuyển đổi lại thành tên của chủ nhà.Khi bạn chuyển đi, cần lưu ý xem lượng gas còn lại,  điện và thông báo cho nhà cung cấp các dịch vụ đó ngay khi có thể để họ có thể đưa ra hóa đơn sử dụng dịch vụ cuối cùng.

Nếu như bạn đã đặt cọc 1 khoản tiền, bạn cần sắp xếp 1 thời gian thích hợp trước hoặc sau khi bạn chuyển đi để gặp chủ nhà và họ sẽ kiểm tra căn hộ, các thiết bị khác có hỏng hóc gì không. Sau khi kiểm tra xong, chủ nhà sẽ trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

Cuối cùng, bạn cần phải thu xếp phương tiện vận chuyển và đừng quên để lại tấm thiếp ghi rõ địa chỉ mới của bạn để bạn bè của bạn có thể liên hệ sau đó.